สำนักข่าวบ้ายอ.คอม
ตุลาคม 23, 2017, 12:12:25 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ยินดีต้อนรับสู่... สำนักข่าวบ้ายอ.คอม!
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ตอบ  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ฝันที่เป็นจริง ภาพเขียนพุทธประวัติ วัดบูรณาราม  (อ่าน 2204 ครั้ง)
หลวงไข่
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 14, 2011, 08:23:14 AM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึงผมได้ไปเที่ยวประเทศมาเลเซีย แถวบ้านช่างแดง เป็นหมู่บ้านคนไทยเข้าไปเที่ยวที่วัด เห็นภาพพุทธประวัติ เป็นฝีมือวาดของนายช่างในหมู่บ้านช่างแดงนั่นเอง มีความคิดว่า วัดบ้านเราหากมีการวาดภาพพุทธประวัติบ้างก็ดี ใครไปวัดโดยเฉพาะเด็กๆ จะได้ศึกษาพุทธประวัติไปในตัว เมื่อไม่นานมานี้ไปงานศพที่วัดบูรณาราม (วัดคลองแงะ) ถือโอกาศเข้าเยี่ยมเยียนท่านเจ้าอาวาส ท่านคุยถึงเรื่องโบสถ์หลังใหม่ ว่าที่ฝาผนังโบสถ์ได้วาดเป็นรูปพุทธประวัติ ตอนนี้กำลังวาดอยู่ คิดในใจว่า ตรงกับที่เราเคยคิดฝันไว้เมื่อตอนไปชมวัดที่มาเลเซียท่านเจ้าอาวาส (พ่อท่านจ้วน) คุยให้ฟังต่อว่า คุยกับช่างคนวาดภาพถึงค่าเขียนภาพ ค่าเขียนภาพละ 3,000 บาท แต่เนื่องจากตอนนี้อุปการณ์วัสดุต่างๆที่ใช้ในการวาดภาพ ราคาเพิ่มขึ้นจึงขอขึ้นราคา ท่านเจ้าอาวาสขอต่อราคา ตามราคาเดิมที่ได้คุยไว้ นายช่างท่านใจบุญ เลยตกลงตามราคาเดิม ที่ได้คุยกันไว้ในตอนแรก

ผู้มีจิตศรัทธาท่านใดต้องการบริจาคเงิน วาดภาพพุทธประวัติ ราคา 3,000 บาท และจะได้รับการจารึกชื่อใต้ภาพวาดนั้นๆ ท่านสามารถเลือกได้ว่าจะ ให้สลักชื่อใต้ภาพวาดตอนไหน บางตอนก็มีผู้จองไปแล้วหรือวาดเสร็จแล้ว เช่น ตอนประสูตร ดังในภาพ ภาพพุทธประวัติมีทั้งหมด 33 ภาพ ท่านใดบริจาค 3,300 บาท เท่ากับบริจาคทุกภาพหรือทุกตอน จะได้รับการจารึกชื่อไว้ที่ฝาผนังโบสถ์เช่นกัน แต่จะเป็นแผ่นป้ายรวม ไม่ได้จารึกชื่อใต้ภาพภาพพุทธประวัติ ที่หลวงไข่ได้ไปเห็นในโบสถ์ของวัดที่ประเทศมาเลเซีย เป็นฝีมือ ของ คุณพิพัทธ์ ชาวมาเลเซีย ในหมุ่บ้านช่างแดงนั่นเอง คุณพิพัทธ์ ได้ฝึกการวาดภาพ จากวัดเลียบ จังหวัดสงขลา เนื่องจากสมัยหนุ่มๆท่านได้มาบวชและจำพรรษาอยู่ที่วัดเลียบหลายพรรษา เมื่อเทียบกับ 2 ภาพด้านบน ซึ่งเป็นฝีมือของช่างไทยวาดที่วัดบูรณาราม ไม่ขอออกความเห็นดีกว่าครับ เปรียบเทียบกันเอาเองนะครับคุณพิพัทธ์ (สวมเสื้อลายขวามือ) ชาวมาเลเซีย ผู้วาดภาพพุทธประวัติทีโบสถ์ วัดมาเลเซีย ถ่ายคู่กับ ครูยะ ต้นไม้ข้างหลัง เป็นต้นกระท่อมครับ ปลูกไว้มากทีเดียว ที่โน่นปลูกได้ไม่ผิดกฏหมาย และเจ้าของสวนกระท่อมเล่าให้ฟังว่า คนจากฝั่งไทยนี่แหละไปซื้อ ได้ราคาดีทีเดียว...
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หลวงไข่
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2011, 12:14:18 PM »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

ผศ.ดร.รัศมี สุวรรณวีระกำธร ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รู้ข่าววาดภาพพุทธประวัติวัดบูรณาราม วันนี้ร่วมบริจาคมาด้วย 4 ภาพ เป็นเงิน 12,000 บาท ขออนุโมทนาบุญครับอาจารย์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ตอบ  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

+ ตอบด่วน
ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!